How to ส่งข้อความ SMS ยังไงให้ไม่ดูเป็นสแปม

sms spam

ในช่วงนี้ที่มิจฉาชีพระบาดอย่างหนัก ทั้งการโทรหลอกลวง หรือการส่ง SMS หลอกลวง ที่ในตอนนี้ทุกคนต่างก็ระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ ในการรับโทรศัพท์หรือการรับข้อความต่าง ๆ เราในฐานะที่เป็นผู้ใช้ SMS Marketing ก็ต้องระวังมากยิ่งขึ้นเช่นกัน เพื่อไม่ให้ข้อความที่เราต้องการส่งไปหาลูกค้ากลายเป็นข้อความสแปม

ข้อความสแปมคืออะไร ทำไมต้องระวัง

ข้อความสแปม (SMS Spam) เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นข้อความที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจ หรือเป็นข้อความหลอกลวงที่มีการแอบอ้าง ข้อความเหล่านี้อาจถูกส่งมาแบบซ้ำ ๆ จนทำให้ผู้ที่ได้รับเกิดความรำคาญได้ ซึ่งในตอนนี้กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศไทย ทำให้ผู้ที่ต้องการส่งข้อความ SMS Corporate หรือพวกข้อความการตลาด ต้องระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ข้อความที่ถูกส่งไปคล้ายกับข้อความสแปม โดยมีวิธีดังนี้

1. เขียนให้ถูกต้อง

คำผิดที่ดูเหมือนจะเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ แต่ดันไปลดทอนความน่าเชื่อถือของข้อความที่ส่งมาได้ โดยเฉพาะ SMS Corporate ที่ถึงแม้ว่าผู้ส่งจะเป็นแบรนด์จริง ๆ ก็ตาม แต่การมีจุดที่พิมพ์ผิดในข้อความก็จะกลายเป็นชนวนให้ผู้ที่ได้รับข้อความนั้นเกิดความสงสัยได้ ว่าเป็นแบรนด์จริงหรือเปล่า ทำไมถึงเขียนผิด เพราะอิงจากประสบการณ์ที่เห็นพวกข้อความหลอกลวงที่เป็นสแปมจริง ๆ มักจะชอบเขียนผิด ๆ ถูก ๆ เลยกลายเป็นจุดสังเกตที่ทำให้คนจับพิรุธของพวก Scammer ได้ ถ้าเกิดคุณดันส่งข้อความไปหาลูกค้าและดันมีคำผิดให้ทำใจไว้เลย ว่าลูกค้าอาจไม่สนใจที่จะคลิกลิงก์ในข้อความ ทางที่ดีควรทำการตรวจทานข้อความให้ถูกต้องก่อนทุกครั้ง

2. หลีกเลี่ยงคำที่สื่อความหมายไปในเชิงที่ทำให้เข้าใจผิด

หากคุณมีการขึ้นต้นประโยคด้วยข้อความเหล่านี้  “ยินดีด้วยคุณคือผู้โชคดี…” หรือ “รับเลย….เพียงคลิกลิงก์” โอกาสที่ลูกค้าจะเปิดข้อความเข้ามาดู อาจหมดไป ดีไม่ดีอาจโดนกดลบด้วยซ้ำ เพราะข้อความเหล่านี้เป็นข้อความที่พวก Scammer ชอบใช้ ถึงแม้ว่าเจตนาในการเลือกใช้ข้อความเหล่านั้นของคุณจะเป็นเรื่องจริง แต่ข้อความเหล่านี้ดันไปคล้ายกับข้อความสแปม ดังนั้นก่อนการส่งข้อความทุกครั้ง คุณควรหลีกเลี่ยงประโยคเหล่านี้ที่ชวนให้ผู้รับเข้าใจผิดจะดีที่สุด

3. ส่งถี่เกินไปก็เข้าข่ายสแปมได้

จริงอยู่ที่ว่าการ Active ของแบรนด์ และการมีปฏิสัมพันธ์ของแบรนด์กับลูกค้าเป็นเรื่องดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังเรื่องของความถี่เอาไว้ด้วย ความสม่ำเสมอหากทำถูกที่ถูกเวลาก็เป็นเรื่องดีไป เช่นเดียวกับการส่งข้อความ SMS Marketing หาลูกค้า ที่ถึงแม้จะเป็น SMS Corporate แต่ถ้าเกิดคุณส่งข้อความหาลูกค้าบ่อยเกินไป ระบบป้องกันในโทรศัพท์มือถือ อาจคิดว่าข้อความที่ส่งเข้ามาเป็นข้อความสแปมได้ ทำให้ข้อความไปไม่ถึงผู้รับ หรืออาจซ่อนอยู่ในโฟลเดอร์ข้อความสแปม และถ้าหากเป็นการส่ง SMS MKT ในเชิงของการกระตุ้นการขายแล้ว หากโดนจั่วหัวว่าเป็น SMS สแปม ก็อย่าหวังว่าจะได้ Traffic จากการคลิกลิงก์อีกเลย
 
เพียงคุณลองนำวิธีที่เราได้แนะนำไปนี้ ไปปรับใช้กับวิธีการยิง SMS ของคุณ ก็จะช่วยให้การส่งข้อความสำเร็จไปขั้นหนึ่ง ถ้าหากยังไม่มั่นใจให้เราจัดการให้ smskub บริการ Bulk SMS Services แบบครบวงจร ที่ดูแลคุณตั้งแต่เขียนข้อความ ไปจนถึงการการันตีผลการยิง SMS แบบ 100% (ในกรณี SMS ไม่ถึงผู้รับเคลมให้ทุกกรณี) และมีบริการเก็บข้อมูลทางการตลาดจากการยิง SMS แบบครบวงจร จะทำเองไปทำไม ในเมื่อใช้บริการเราแล้วเห็นผลจริง!
บทความที่เกี่ยวข้อง
Play Video
สมัครทดลองส่ง SMS ฟรี
ไม่ต้องผูกบัตรเครดิต