SMS คือ อะไร ประวัติความเป็นมาของจากคำย่อสู่การปฏิวัติการสื่อสาร

sms
ในยุคดิจิทัลที่เราอาศัยอยู่นี้ การสื่อสารได้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ไม่อาจแยกจากชีวิตประจำวันของเราได้ และหนึ่งในเครื่องมือการสื่อสารที่มีบทบาทสำคัญตั้งแต่ยุคแรกๆ ของการสื่อสารดิจิทัลคือ ‘SMS’ หรือ ‘Short Message Service’ ซึ่งหมายถึงบริการข้อความสั้น ที่ให้เราสามารถส่งข้อความตัวอักษรไปยังโทรศัพท์มือถืออื่นได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
 
คำว่า “Short Message Service” หรือ SMS นั้นมีที่มาจากความจำเป็นในการส่งข้อความที่มีความยาวจำกัด โดยปกติแล้วข้อความ SMS หนึ่งข้อความจะมีความยาวไม่เกิน 160 อักขระ ซึ่งรวมถึงตัวอักษร, ตัวเลข, และสัญลักษณ์ต่างๆ ความสามารถในการส่งข้อความสั้นๆ ได้อย่างรวดเร็วนี้ได้ทำให้ SMS กลายเป็นหนึ่งในวิธีการสื่อสารที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก
 
ตั้งแต่การเริ่มต้นใช้งานในช่วงต้นทศวรรษ 1990 SMS ได้เปลี่ยนแปลงวิธีที่เราติดต่อสื่อสารกันในหลายๆ ด้าน จากการเป็นเพียงวิธีการส่งข้อความเรียบง่าย, SMS ได้พัฒนา
ไปสู่การเป็นเครื่องมือที่มีความสามารถหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในด้านการตลาด, การสื่อสารในภาวะฉุกเฉิน, หรือแม้กระทั่งการใช้เป็นช่องทางในการทำธุรกรรมทางการเงินและการรักษาความปลอดภัย ความสามารถในการส่งข้อความได้อย่างรวดเร็วและถึงมือผู้รับทันทีทำให้ SMS ยังคงเป็นเครื่องมือที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้ แม้ในยุคที่เทคโนโลยีสื่อสารมีการพัฒนาไปอย่างมากมาย
 
ในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปสำรวจประวัติความเป็นมาของ SMS ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงการพัฒนาและการใช้งานในปัจจุบัน รวมถึงการมองไปยังอนาคตของการสื่อสารผ่าน SMS ในยุคดิจิทัลที่เต็มไปด้วยความท้าทายและโอกาสใหม่ๆ
👉 เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ประวัติความเป็นมาของ SMS

ความคิดเริ่มต้นและการพัฒนาในปี 1984

การเดินทางของ SMS เริ่มต้นขึ้นในปี 1984 ภายใต้โครงการ Global System for Mobile Communications (GSM) ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่พัฒนาขึ้นในยุโรป คอนเซ็ปต์ของ SMS ถูกคิดค้นขึ้นโดย Friedhelm Hillebrand และ Bernard Ghillebaert ซึ่งเป็นวิศวกรจากเยอรมนีและฝรั่งเศส พวกเขามีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างระบบส่งข้อความสั้นๆ ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ

การส่งข้อความ SMS ครั้งแรกในปี 1992

จุดเปลี่ยนสำคัญของ SMS เกิดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม 1992 เมื่อ Neil Papworth วิศวกรจาก Sema Group Telecoms ส่งข้อความ SMS ครั้งแรกในโลก ข้อความนั้นมีเนื้อหาว่า “Merry Christmas” และถูกส่งไปยัง Richard Jarvis ที่ Vodafone สิ่งที่น่าสนใจคือในขณะนั้นโทรศัพท์มือถือยังไม่มีแป้นพิมพ์ ดังนั้น Papworth จึงต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการพิมพ์และส่งข้อความนี้ การส่งข้อความนี้ไม่เพียงแต่เป็นการทดสอบเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดตัวยุคใหม่ของการสื่อสารผ่านข้อความสั้นๆ
ในช่วงแรกของการเปิดตัว, SMS ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกๆ ส่วนใหญ่ไม่รองรับการส่งข้อความ SMS และผู้ใช้งานส่วนใหญ่ยังไม่คุ้นเคยกับการสื่อสารผ่านข้อความ อย่างไรก็ตาม, ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้ใช้, SMS ได้เริ่มเข้าสู่ช่วงของการเติบโตและการยอมรับอย่างกว้างขวาง

การพัฒนาเทคโนโลยี SMS

การเปลี่ยนแปลงของโทรศัพท์มือถือและการรองรับ SMS

หลังจากการเปิดตัว SMS ในช่วงต้นทศวรรษ 1990, โทรศัพท์มือถือเริ่มมีการพัฒนาเพื่อรองรับการส่งข้อความ SMS อย่างเต็มที่ ในปี 1993, Nokia ได้เป็นผู้นำในการผลิตโทรศัพท์มือถือที่รองรับการส่งข้อความ SMS อย่างสมบูรณ์ การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารผ่านข้อความได้ง่ายขึ้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายและความเป็นไปได้ในการสื่อสาร

การนำเสนอ Nokia 9000i Communicator และการพัฒนาคีย์บอร์ด

ในปี 1997  Nokia ได้เปิดตัว Nokia 9000i Communicator ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกที่มีคีย์บอร์ดเต็มรูปแบบ การมีคีย์บอร์ดทำให้การพิมพ์ข้อความ SMS ง่ายขึ้นอย่างมาก และเป็นการเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงวิธีการสื่อสารผ่านข้อความ จากการใช้ปุ่มกดแบบดั้งเดิมที่มีตัวอักษรหลายตัวบนปุ่มเดียวกัน ไปสู่การใช้คีย์บอร์ดที่มีปุ่มสำหรับตัวอักษรแต่ละตัว
การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้การส่ง SMS ง่ายขึ้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสื่อสารได้มากขึ้นและรวดเร็วขึ้น การพัฒนาเทคโนโลยีนี้ได้ช่วยให้ SMS กลายเป็นวิธีการสื่อสารที่ไม่เพียงแต่สะดวก แต่ยังเป็นส่วนสำคัญในการเชื่อมต่อผู้คนทั่วโลก

การเติบโตและการใช้งาน SMS

การนำเสนอ Nokia 9000i Communicator และการพัฒนาคีย์บอร์ด

เข้าสู่ปี 2000 SMS ได้เริ่มเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นและคนหนุ่มสาวที่เริ่มใช้ SMS เป็นวิธีหลักในการสื่อสารกัน จำนวนข้อความ SMS ที่ถูกส่งออกไปเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากเพียงไม่กี่ข้อความต่อเดือนในช่วงแรกๆ ไปสู่หลายสิบหรือหลายร้อยข้อความต่อเดือนต่อคน การเติบโตนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมการสื่อสาร แต่ยังแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและการเข้าถึงบริการโทรศัพท์มือถือที่ง่ายขึ้น

การพัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์ เช่น T9 และ Swype

ในช่วงปี 1990 การพิมพ์ SMS ยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากต้องใช้การแตะปุ่มหลายครั้งเพื่อเลือกตัวอักษร แต่การประดิษฐ์เทคโนโลยี T9 (Text on 9 keys) โดย Cliff Kushler ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการพิมพ์ SMS อย่างมาก T9 ช่วยให้การพิมพ์ข้อความเร็วขึ้นโดยการทายคำที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์จากการกดปุ่มเพียงไม่กี่ครั้ง ต่อมาในปี 2011 การประดิษฐ์ Swype ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสที่ให้ผู้ใช้ลากนิ้วเพื่อเชื่อมต่อตัวอักษรในคำได้ ได้เปิดโอกาสใหม่ในการพิมพ์ SMS บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน
 
การพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้การส่ง SMS ง่ายขึ้น แต่ยังเป็นการเพิ่มความสามารถในการสื่อสารอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ช่วยให้ SMS ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือสำหรับส่งข้อความสั้นๆ แต่ยังกลายเป็นส่วนสำคัญในการสื่อสารที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในหลายๆ สถานการณ์การเติบโตของ SMS ในช่วงนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี แต่ยังสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงในวิธีที่เราสื่อสารและเชื่อมต่อกันในสังคม จากการเป็นเพียงวิธีการส่งข้อความสั้นๆ ไปยังการเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารที่ใช้กันทั่วโลก

สรุป

จากการเดินทางที่ยาวนานของ SMS ตั้งแต่การเป็นเพียงความคิดในปี 1984 ไปจนถึงการเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในยุคปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือ SMS ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของวิธีที่เราสื่อสารและเชื่อมต่อกันในสังคม ความสามารถในการส่งข้อความที่รวดเร็ว, ง่ายดาย และเชื่อถือได้ ทำให้ SMS ยังคงเป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าแม้ในยุคที่มีการสื่อสารผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ
การปรับตัวและการพัฒนาของ SMS ในอนาคตจะต้องพึ่งพาการรักษาคุณค่าเหล่านี้ พร้อมกับการผสานรวมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นในด้านความปลอดภัย, ความส
ะดวกสบาย, หรือการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว ความท้าทายในอนาคตของ SMS จะไม่เพียงแต่อยู่ที่การรักษาตำแหน่งในตลาดการสื่อสารที่มีการแข่งขันสูง แต่ยังรวมถึงการนำเสนอคุณค่าใหม่ๆ ที่สามารถผสานรวมกับเทคโนโลยีอื่นๆ ได้อย่างลงตัว
ในท้ายที่สุด, SMS ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือการสื่อสารที่มีความสำคัญและมีบทบาทไม่เคยลดน้อยลงในยุคดิจิทัล ด้วยความเรียบง่ายและความน่าเชื่อถือ, SMS จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของวิธีที่เราเชื่อมต่อและสื่อสารกัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านการตลาด, การธนาคาร, การดูแลสุขภาพ, หรือแม้กระทั่งในการจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉิน
บทความที่เกี่ยวข้อง
Play Video
สมัครทดลองส่ง SMS ฟรี
ไม่ต้องผูกบัตรเครดิต